Wrth i’r hydref ddod i mewn a’r dyddiau fynd yn fyrrach, mae ein ffocws yn Cottage Orchard yn newid o gynaeafu a gwerthu mêl i ofalu am ein gwenyn wrth iddyn nhw baratoi ar gyfer y misoedd gaeaf sydd o’u blaenau. Mae’r tymor hwn yn hanfodol ar gyfer sicrhau iechyd a bywiogrwydd ein colofnau, sydd wedi gweithio’n galed trwy’r flwyddyn i beillio ein cnydau ac i gynhyrchu’r mêl aur yr ydym ni’n ei drysori. Dyma gipolwg y tu ôl i’r llenni ar sut rydyn ni’n bwydo, yn trin, ac yn diogelu ein gwenyn yn ystod yr amser hanfodol hwn.
Pam mae Paratoi ar gyfer y Gaeaf yn Bwysig i Wenyn
Yn y gwyllt, mae gwenyn mêl yn annibynnol iawn. Maen nhw’n storio digon o fêl i oroesi’r gaeaf, yn clwstwrio gyda’i gilydd i gadw’n gynnes, ac yn mynd i gyflwr egni isel i warchod adnoddau. Fodd bynnag, fel gwenynwyr, rydyn ni’n cymryd rhagofalon ychwanegol i sicrhau bod ein gwenyn yn aros yn iach ac yn cael eu diogelu trwy gydol y gaeaf.
Gall y misoedd gaeaf fod yn gyfnod heriol i wenyn, gan nad yw eu ffynonellau bwyd naturiol, fel neithdar a phaill, ar gael mwyach. Yn ystod y cyfnod hwn, mae’r gwenyn yn dibynnu’n helaeth ar y mêl y maen nhw wedi’i storio. Ond mewn rhai achosion, yn enwedig mewn blynyddoedd oerach neu wlypach, efallai na fydd digon o storfeydd mêl i gynnal y golofn tan y gwanwyn. Dyna pam mae paratoi ar gyfer y gaeaf yn rhan allweddol o’n proses gwenyna.
Bwydo’r Gwenyn
I gefnogi ein gwenyn, rydyn ni’n dechrau drwy ychwanegu at eu storfeydd bwyd gyda surop siwgr neu fondant. Mae hyn yn helpu i ddarparu’r carbohydradau hanfodol sy’n cadw’r gwenyn yn fywiog ac yn iach trwy gydol y gaeaf. Rydyn ni’n monitro eu bwyta’n ofalus, gan sicrhau bod ganddyn nhw ddigon i bara trwy’r misoedd oer.
Nid yw bwydo gwenyn yn ymwneud â’u cadw’n fyw yn unig; mae’n ymwneud â’u cadw’n iach.
Heb ddigon o fwyd, gall cryfder y golofn gwanhau, gan ei gwneud hi’n fwy agored i glefydau. Trwy sicrhau bod gan ein gwenyn ddigon o adnoddau, rydyn ni’n eu helpu i gynnal eu cryfder fel eu bod yn barod i ddychwelyd i’w gwaith yn peillio ein perllan ac yn cynhyrchu mêl erbyn y gwanwyn.
Trin ar gyfer Clefydau
Cam pwysig arall wrth baratoi ar gyfer y gaeaf yw trin y gwenyn ar gyfer unrhyw glefydau neu blâu posibl. Un o’r bygythiadau mwyaf cyffredin i golofnau gwenyn mêl yw’r gwybedyn Varroa, sy’n blâu sy’n gwanhau’r gwenyn ac yn lledaenu clefydau. Yn Cottage Orchard, rydyn ni’n defnyddio triniaethau cain, effeithiol i reoli poblogaeth y Varroa ac i’w hatal rhag niweidio’r golofn.
Trwy reoli’r risgiau hyn nawr, rydyn ni’n sicrhau bod ein gwenyn mor iach â phosibl wrth iddyn nhw fynd i mewn i’r misoedd gaeaf. Mae hyn hefyd yn rhoi cyfle gwell i’r golofn ffynnu pan fydd blodau’r gwanwyn yn dechrau blodeuo.
Cau’r Cychod
Wrth i’r tymheredd ostwng, mae’r gwenyn yn clwstwrio gyda’i gilydd y tu mewn i’r cychod i gadw’n gynnes. Ar yr adeg hon, rydyn ni’n dechrau cau’r cychod, gan sicrhau eu bod wedi’u hinsiwleiddio’n dda ac yn cael eu diogelu rhag yr elfennau. Rydyn ni’n gwirio bod pob cwch yn sych, wedi’i awyru’n dda, ac yn rhydd o ddrafftiau i gadw’r gwenyn yn gyfforddus.
Rydyn ni hefyd yn sicrhau bod yr mynedfeydd yn ddigon bach i atal plâu fel llygod rhag mynd i mewn, tra’n caniatáu digon o awyru i’r gwenyn. Mae cwch wedi’i baratoi’n dda yn hanfodol i helpu’r gwenyn i oroesi’r gaeaf.
Edrych Ymlaen
Er bod ein gwenyn yn gorffwys dros y gaeaf, nid yw eu gwaith wedi’i gwblhau. Trwy ofalu amdanyn nhw nawr, rydyn ni’n gosod y sylfaen ar gyfer blwyddyn gref a chynhyrchiol i ddod. Wrth i’r gwanwyn gyrraedd, bydd ein colofnau iach, wedi’u bwydo’n dda, yn dod i’r amlwg yn barod i beillio ein coed ffrwythau treftadaeth a chynhyrchu’r mêl ffres rydyn ni’n edrych ymlaen ato bob blwyddyn.
Yn Cottage Orchard, rydyn ni’n angerddol am ofalu am ein gwenyn a’u rhoi’r gofal gorau posibl. Mae eu hiechyd yn effeithio’n uniongyrchol ar ansawdd y mêl a’r cynhyrchion gwenyn rydyn ni’n eu cynhyrchu. Felly, wrth i ni baratoi’r gwenyn ar gyfer y gaeaf, rydyn ni hefyd yn sicrhau y bydd cynhaeaf y tymor nesaf yr un mor eithriadol.
Diolch am eich cefnogaeth ar y daith hon, a chadwch lygad am ragor o ddiweddariadau o’r berllan. Os oes gennych unrhyw gwestiynau am ein harferion gwenyna neu os hoffech ddysgu mwy, mae croeso i chi gysylltu neu ymweld â ni yn y gwanwyn pan fydd y gwenyn yn brysur unwaith eto!
Meddyliau Terfynol
Mae’r gofal rydyn ni’n ei roi i’n gwenyn trwy’r misoedd gaeaf yn sicrhau eu bod yn aros yn iach ac yn wydn, yn barod ar gyfer y flwyddyn sydd o’u blaenau. O fwydo a thrin i gau’r cychod, mae pob cam o’n proses yn cael ei wneud gyda’u lles mewn golwg. Efallai y byddwn ni’n cau’r cychod am y gaeaf, ond mae’r gwaith caled yn parhau tu ôl i’r llenni.
Cadwch gysylltiad â ni wrth i ni rannu mwy am ein gwenyn a’r paratoadau ar gyfer cynhaeaf mêl y flwyddyn nesaf. Os nad ydych wedi cael cyfle i flasu ein mêl, gwnewch yn siŵr eich bod yn cymryd rhywfaint y tymor nesaf—mae’n wirioneddol flas gorau natur!